7 Nguyên tắc cơ bản của Zero Waste (7R)

7 Nguyên tắc cơ bản của Zero Waste (7R)

Trong cuốn sách Zero Waste Home, Bea Johnson có chia sẻ năm nguyên tắc cơ bản mà những người đang hướng tới lối sống này cần áp dụng. Tuy nhiên, Precycle xin phép được “nâng cấp” các nguyên tắc này lên thành 7 để các bạn có được các bước cụ thể và đầy đủ hơn:

1. Rethink before you buy: Nghĩ thật kỹ trước khi bạn quyết định mua một món đồ gì đó. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc, chất liệu, nơi mua, mục đích mua sản phẩm này là gì để vừa đảm bảo bạn có thể dùng chúng rất lâu, lại vừa yên tâm là chúng không để lại dấu chân carbon ra môi trường.
2. Refuse what you don’t need: Từ chối cái bạn không cần. Chúng có thể là túi ni lông, ống hút nhựa, tờ rơi hay thư rác…
3. Reduce what you don’t use: Cắt giảm những thứ không cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng, như nước xả vải chẳng hạn.
4. Reuse whatever you can: Tái sử dụng nhiều lần bất cứ thứ gì bạn có thể. Chẳng hạn như thay vì vứt chúng đi, bạn có thể sửa/ gắn lại và dùng tiếp nhằm kéo dài tuổi thọ cho những vật dụng đó.
5. Repurpose whatever you can: Một đồ vật có thể dùng được 1 chức năng nhưng có khá nhiều đồ vật có thể tận dụng cho mục đích khác. Như chai lọ có thể dùng để trồng cây…
6. Recycle what you can’t refuse or reduce: Tái chế những vật dụng bỏ đi, những vật không cần thiết thành những vật có ích.
7. Rot what’s left over: Biến rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ, nuôi cây xanh, nuôi đất tốt.

Ngoài ra cũng có các từ “RE” mà bạn có thể ghi nhớ và tìm hiểu thêm như Refill, Re-gift, Repair,…

Khi đã nắm bắt được 7 chữ R này rồi thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với bạn rất nhiều.
Hãy thực hành việc ghi nhớ những chữ “R” này bằng cách: Mỗi hành động Low Waste mà bạn làm, hãy đối chiếu nó vào các nguyên tắc trên.
Ví dụ:
– Việc mang một chiếc túi đi chợ và dùng nó nhiều lần có thể nằm ở chữ Reduce và Reuse.
– Từ chối không dùng ống hút là Refuse
– Không mua những thứ không cần thiết có thể là Refuse và Reduce …

Nguồn ảnh: #WasteAwareAnimals
Cre: Hành Trình Xanh

Leave your thought